Health Literacy Card
ตัวเมืองตรัง
 
การอบรม 4 ภาคเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม ระหว่างเวลาที่อยู่จังหวัดตรัง ได้แวะเยี่ยมสถานที่สำคัญของจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นจังหวัดที่น่าอยู่ ร่มรื่น และไม่พลุกพล่าน จังหวัดตรังในอดีตเคยเป็นเมืองท่าค้าขายกับต่างประเทศ เป็นเป็นศูนย์กลางการคมนาคมไปสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช ตรังเป็นจังหวัดแรกที่มีต้นยางพารามาปลูก โดยพระยารัษฎานุประดิษฐมหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) นำพันธุ์ยางพารามาจากมาเลเซีย
วันที่ 4 ก.พ. 57

บริเวณบ้านของท่านชวน หลีกภัย ที่จังหวัดตรัง เมื่อเข้าไปในตัวบ้านจะเห็นศาลาหน้าบ้าน เป็นที่พบปะพูดคุยระหว่าง เจ้าของบ้านและแขกที่มาเยือน


พบท่านชวน หลีกภัยเนื่องจากนั่งเครื่องบิน Flight เดียวกันมาที่จังหวัดตรัง เลยไปแนะนำตัวว่า เคยเป็นลูกศิษย์ท่านเมื่อปี 2524 ตอนเป็นนักเรียนแพทย์ปี 3 ที่ท่านมาสอนกฎหมายให้นักเรียนแพทย์ที่คณะแพทย์จุฬา ท่านจึงชวนให้ไปคุยกันที่บ้าน คณะของเราได้ไปเยี่ยม และแลกเปลี่ยนพูดคุยและถ่ายรูปร่วมกับท่านชวน หลีกภัย ที่บ้านของท่าน และท่านชวน จับมือ check hand ทุกคนในคณะ


รูปแม่ถ้วนที่เสียชีวิตแล้ว คุณแม่ของท่านชวน


มอเตอร์ไซด์ Harley Davidson ของคนที่มาเยี่ยมท่านชวน ราคา 1.9 ล้านบาท เลยถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก สาเหตุที่ซื้อรถคันนี้ เนื่องจากเจ้าของรถป่วยขนาดต้อง Admit จึงปลงตกว่า เงินทองของนอกกาย ตายไปก็เอาไปไม่ได้ จึงซื้อสิ่งที่อยากได้เป็นรางวัลชีวิต


ภายในบริเวณร่มรื่น เปิดต้อนรับผู้มาเยือนตลอด 24 ชั่วโมง ภายในบริเวณบ้านมีทางเดิน ตั้งแต่หน้าบ้านถึงหลังบ้าน ดังภาพที่เห็น สองข้างทางจะเต็มไปด้วยต้นไม้ ร่มรื่น ไม้บางต้นอายุมากกว่า 50 ปีศาลาด้านหลังของบ้าน


บ้านพักของท่านชวน หลีกภัยจอมปลวกในบริเวณบ้านที่ดันเก้าอี้ขึ้นมา เลยทำหลังคาคร่อมให้เลยClosed up ให้เห็นชัดๆ

ถ่ายให้เห็นความสูงของต้นไม้บริเวณบ้าน
ก่อนกลับได้พระทองวัดไตรมิตร เป็นที่ระลึก อภินันทนาการจาก ชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรี


ตัวเมืองตรัง ถ่ายจากชั้นที่ 8 ของโรงแรมอัมรินทร์ ธนา โรงแรมที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดตรัง


สระน้ำของโรงแรม


โบสถ์คริส ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม เยื้องกับโรงแรม โบสถ์เดิมสีเหลือง หลังคาสีแดง (หลังเล็ก) สถาปัตยกรรมในรัชกาลที่ 5 - 6


Lobby ของโรงแรมอัมรินทร์ ธนา


โต๊ะอาหารของภาคใต้จะมีผักเคียง ให้รับประทาน ถือเป็นวัฒนธรรมทางด้านอาหารของภาคใต้ เป็นส่วนดีในการเพิ่มผัก ผลไม้ อีกอย่างรสชาติอาหารของภาคใต้จะรสจัด คือ เผ็ดจัด เค็มจัด การมีผักน่าจะเป็นการแก้เรื่องรสจัดของอาหาร (เดา)


วงเวียนหน้าจวนผู้ว่าราชการ ปรับสีได้หลายสี และมีรูปพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย คือทะเลตรัง แถวเกาะลิบง


เขตเทศบาลนครตรัง ประดับประดาไฟสวยงานในเทศกาลตรุษจีน ช่วงที่ไป เพิ่งผ่านเทศบาลตรุษจีนไปไม่กี่วัน

ในจังหวัดตรัง จะมีร้านขายชา และโรตี ไม่ค่อยพบร้านเบียร์ วัยรุ่นจะมากินชาและโรตีกันแทน นับเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนี้


ถ้วยชา ถ้าเป็นชาร้อนธรรมดา กินแทนน้ำ จะฟรี


หน้าตาของโรตี ซึ่งมีสารพัดโรตีให้สั่ง


ด้านหน้าโรงแรมอัมรินทร์ ธนา


โบสถ์คริสค์ของที่อำเภอเมือง จังหวัดตรัง อยู่ฝั่งตรงข้าม เยื้องกับโรงแรมอัมรินทร์ ธนาโบสถ์คริสต์หลังเก่าตอนเช้าของตัวเมืองตรัง ถ้าต้องการกินหมูย่างเมืองตรัง ต้องตอนเช้า จะกินหมูย่างกับติมซำ พอสายหน่วยก็หมด หาหมูย่างเมืองตรังกินไม่ได้
โรงพยาบาลเอกชนของเมืองตรัง ตั้งอยู่ถนนราชดำเนิน จึงชื่อว่า รพ.ราชดำเนิน


สภาพในตัวเมืองตรัง จะมีขึ้นเนิน ทำให้ฟุตบาทต้องปรับระดับ ซึ่งจะเห็นว่าถนนหลายสายจะมีสภาพของการปรับระดับฟุตบาทตามที่เห็นคนขับมอเตอร์ไซด์ส่วนใหญ่จะใส่หมวกกันน๊อค ถ่ายบริเวณหอนาฬิกาถ้ามองถนนไปไกลๆ จะเห็นถนนขึ้นเนิน ทำให้ฟุตบาทต้องทำการปรับระดับ ซึ่งไม่ค่อยเห็นในตัวเมืองอื่นๆ


โรงเรียนกวดวิชาชื่อดัง ก็มาตั้งสาขาที่นี่ ทำให้เด็กที่นี่ไม่ต้องไปกวดวิชาไกล การกวดวิชาสมัยใหม่ ครูไม่ต้องสอนสด แต่อัดรายการใส DVD แล้วเปิดดู มีเพียงคนคุมเครื่องและคอยดูไม่ให้เด็กคุยกันหรือหลับในห้องเรียนเท่านั้น


สวนสาธารณะสระกระพังสุรินทร์ เป็นสวนสาธารณะอยู่ในตัวเมือง
*** จาก Web site ***


อนุสาวรีย์ พระยารัษฎานุประดิษฐมหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง)เจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดตรัง ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยอนุสาวรีย์ตั้งอยู่ภายในตัวเมืองตรัง
*** ภาพจาก Web site ***