มีผู้ post เข้ามาใน Line โดยไม่ระบุชื่อ เห็นว่าน่จะเป็นสารสนเทศ ที่มีประโยชน์ จึงข้อนำมาลงเพื่อเผยแพร่ ดังนี้

กรณีศึกษา รร.เพลินพัฒนา : โต๊ะเรียนควรห่างกันเท่าไร จึงจะเพียงพอในการลดโอกาสการแพร่เชื้ออย่างเหมาะสม ที่อาจจะช่วยลดความวุ่นวายและความเครียดจากความจำเป็นต้องสลับเวลาเรียนลงได้
เมื่อวานนี้ (วันอาทิตย์ ที่ 14 มิ.ย 2563) ผมขอความกรุณา ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช อ.วิศวกรรมเครื่องกล ม.ธรรมศาสตร์ นักวิจัยทางวิศวเครื่องกลระดับชาติที่ได้รางวัลระดับชาติมากมาย รวมทั้งมีผลงานนวัตกรรมทางด้านการแพทย์และอื่นๆ เยอะมาก (เช่น เครื่องตรวจครรภ์แบบเรียลไทม์) แล้วชำนาญการวิจัยด้านอนุภาคที่ลอยกลางอากาศ ให้ช่วยตอบคำถามของผมว่า "หากจัดโต๊ะเรียนห่างกัน 1 เมตร และ 2 เมตร โดยนักเรียนทุกคนใส่หน้ากาก จะมีความเสี่ยงจากการแพร่เชื้อต่างกันอย่างมีนัยสำคัญไหม" เพราะหากต้องห่าง 2 เมตร เราจะต้องสลับเวลาเรียน ซึ่งทุกคนที่เกี่ยวข้องจะวุ่นวาย และเครียดมาก แต่หากห่าง 1 เมตรได้ เราจะสามารถจัดการเรียนรู้ได้ใกล้เคียงกับปกติได้
อ.ผดุงศักดิ์ กรุณาทำ simulation โดยใช้ mathematical model ของการจาม ซึ่งเป็นกรณีเลวร้ายที่สุด โดยใช้คุณสมบัติของหน้ากากราคาถูกทั่วไป ภายใต้อากาศหมุนเวียนธรรมชาติ ภายใต้ความชื้นสัมพัทธ์และอุณหภูมิปกติของห้องเรียน และตามขนาดกว้างยาวและสูงของห้องเรียนจริงของ รร.เพลินพัฒนา ที่ผมให้ข้อมูลไป ผมให้โจทย์ไปเมื่อราว 8.30 น. ได้คำตอบจากคอมพิวเตอร์กลับมาราว 23.00 น. ดัง animation 2 รูปข้างล่างนี้

อ.ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ สรุปจากการจำลองด้วย mathematical modeling ได้ดังนี้

  1. Animation รูปข้างล่างบน ถ้าไม่ใส่หน้ากาก การเดินทางของ droplets จะไปไกลถึง 2 เมตร สำหรับอนุภาคขนาดทั่วๆไป แต่อนุภาคส่วนที่ระเหยมันจะลดขนาดลงระดับ nucli มันจะเดินทางไปได้ไกลกว่า 2 m ครับ ยิ่งความชื้นสัมพัทธ์ยิ่งน้อย ยิ่งระเหยเร็วไม่กี่วินาที Download/Link ดู Video
  2. Animation รูปข้างล่างกลาง ถ้าใส่หน้ากากโมเมนตัมจาก u เริ่มต้น (ความเร็วเริ่มต้น) จะเหลือน้อยมากครับ droplet จะไปตกแค่ตรงหน้าเท่านั้น ไม่หนาแน่นมาก ไปไม่เกินครึ่งเมตร ตามที่โชว์ Download/Link ดู Video

สรุป

  1. ใส่หน้ากาก แล้วนั่งห่างกัน 1 m ถือว่าเซฟพอครับ
  2. ทั้งนี้การคำนวณทั้งหมดถือว่าเป็นห้องที่ไม่เปิดแอร์ มีการระบายอากาศแบบธรรมชาติตามแบบที่ให้มาครับ การคำนวนอยู่บนพื้นฐานของการไอ ซึ่งเป็น scenario ที่รุนแรง การหายใจปกติแล้วใส่หน้ากาก จะมีระดับความรุนแรงลดลงกว่าข้างบนครับ